Công ty sách
HƯƠNG GIANG
Huong Giang Books Co.,

 

HOTLINE: (04)39336365
Email: huonggiangbooks@gmail.com

Đang trực tuyến

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay:5
mod_vvisit_counterTuần này:5
mod_vvisit_counterTháng này:79
mod_vvisit_counterTổng:316400

Hôm nay: 02, Tháng 2, 2015
Những biểu tượng đặc trưng trong văn hóa truyền thống Việt Nam

z6 Cuốn sách này là chuyên khảo đầu tiên về Các bộ trang trí điển hình trong văn hoá truyền thống Việt Nam

bieu tuong van hoa2

Giá bìa chính thức: 90.000đ

Số trang: 234

Kích thước: 13,5x20,5cm

Hình thức: Bìa mềm, tay gấp.

NXB: NXB Tri Thức

Thời gian phát hành (dự kiến):

+ Tp Hà Nội:   11/06/2012

+ Tp HCM:      16/06/2012


Trích lời tác giả Đinh Hồng Hải

         Việt Nam là một quốc gia có lịch sử văn hoá lâu đời với nhiều di tích danh lam - thắng cảnh. Đặc biệt, có những di chỉ khảo cổ mà niên đại C-14 lên tới hàng vạn năm như Hoà Bình, Đồng Nội (Lạng Sơn), Lung Leng (Tây Nguyên)... Tính tới thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có 10 di sản văn hoá thế giới với 5 vật thể và 5 phi vật thể, được UNESCO công nhận. Việt Nam cũng là một quốc gia có thành phần dân cư hết sức đa dạng với 54 tộc người anh em đó là một nguồn tư liệu sống vô giá về văn hoá các tộc người. Việt Nam còn có một vị trí địa văn hoá đặc biệt: Nằm giữa 2 nền văn hoá lớn của châu Á và thế giới là Trung Hoa và ấn Độ. Chính vì vậy mà nhiều yếu tố văn hoá dung hợp Hoa-Ấn đã được sản sinh trong nền văn hoá Việt Nam vẫn đang tồn tại đến ngày hôm nay… Với những giá trị nổi bật đó, văn hoá truyền thống Việt Nam được các nhà khoa học ví như “một bảo tàng sống” của văn hoá Đông Nam Á.

        Bên cạnh những di sản văn hoá có giá trị lớn đã được thế giới công nhận, Việt Nam còn có rất nhiều thành tố quan trọng trong văn hoá dân gian đóng vai trò là nền tảng của văn hoá truyền thống Việt Nam. Những thành tố văn hoá này, mặc dù không thể hiện ở quy mô to lớn nhưng lại là “linh hồn” của các biểu tượng văn hoá Việt Nam mà nếu thiếu phần hồn này thì những di sản văn hoá của chúng ta cũng sẽ không còn giá trị. Đó chính là những biểu tượng đặc trưng trong văn hoá truyền thống Việt Nam. Những biểu tượng này có thể bắt gặp ở khắp nơi, từ lâu đài, cung điện của vua chúa đến nhà thờ, nơi ở và vật dụng của người dân, từ những hình tượng đơn lẻ cho đến những bộ, những nhóm khác nhau trong đời sống.

       Trong số rất nhiều công trình nghiên cứu về văn hoá truyền thống thời gian qua, có rất ít chuyên khảo đề cập đến các hệ thống biểu tượng văn hoá truyền thống như các bộ trang trí mà chúng tôi đề cập ở đây, mặc dù chúng luôn được đề cập đến trên các phương tiện thông tin hàng ngày. Một số công trình đã được xuất bản lại thiếu tính hệ thống và đặc biệt là thiếu tư liệu. Chính những lý do này đã thúc đẩy chúng tôi tiến hành công trình: Những biểu tượng đặc trưng trong văn hoá truyền thống Việt Nam. Cuốn sách này là chuyên khảo đầu tiên về Các bộ trang trí điển hình trong văn hoá truyền thống Việt Nam. Đây là một nỗ lực cá nhân của tác giả với thời gian hạn hẹp và kinh nghiệm còn thiếu nên sẽ khó tránh khỏi những thiếu sót. Mong nhận được các ý kiến phê bình, góp ý của các nhà nghiên cứu và bạn đọc gần xa để tác giả có thể hoàn thiện hơn trong các nghiên cứu tiếp theo.